CẢNH BÁO NGUY CƠ CHÁY RỪNG

05/07/2019 08:48

Tiếp tục tăng cường các giải pháp

Theo Chi cục Kiểm lâm, trong thời gian tới, tình hình nắng nóng vẫn còn diễn ra, mùa khô chưa kết thúc nên nhiều địa phương tiếp tục có nguy cơ xảy ra cháy rừng, đặc biệt là các huyện miền núi.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh, cho biết: Các địa phương và các chủ rừng trên địa bàn huyện đã chủ động triển khai các phương án phòng cháy, nhờ vậy mà đến nay ở địa phương chưa xảy ra vụ cháy rừng nào.

Mặc dù mấy ngày gần đây trên địa bàn huyện có mưa, nhưng Hạt Kiểm lâm huyện, các chủ rừng và địa phương không ngừng tăng cường tuần tra, ngăn chặn lửa phát sinh trong rừng và sẵn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy.

Khó khăn nhất hiện nay vẫn là quản lý việc đốt dọn thực bì của người dân sau khi thu hoạch nông sản và những diện tích rừng trồng đã thu hoạch ở gần rừng. Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng…

Ông Trương Hiếu Hoàng, Trưởng Ban quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Krông Trai (huyện Sơn Hòa), cho biết: Hiện nay, ở khu vực rừng do đơn vị quản lý không còn nguy cơ cảnh báo cháy rừng ở cấp độ IV, V, nhưng đơn vị vẫn phân công lực lượng thường xuyên ứng trực trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Đơn vị tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, kiểm soát và nghiêm cấm việc sử dụng lửa trong rừng nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng có thể xảy ra.

Theo ông Lê Văn Bé, thời gian tới, Phú Yên vẫn còn nằm trong khu vực báo động nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng, các địa phương cần thông báo rộng rãi cho chủ rừng và người dân biết để tạm dừng mọi hoạt động có sử dụng lửa trong rừng, ven rừng và dùng lửa đốt thực bì.

Các đơn vị liên quan cần thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng, kịp thời thông báo cho các chủ rừng và người dân biết để chủ động phòng cháy rừng và triển khai lực lượng, phương tiện ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.
Cảnh lực lượng chức phối hợp cùng người dân đang chữa cháy tại xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa

Tải về

Tác giả: Chi cục Kiểm lâm
Quảng cáo