Nguyễn Hoàng Duy – Gương sản xuất giỏi tại xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh

15/01/2020 09:24

Bước đến cổng nhà anh Duy, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh anh đang “quần ống thấp ống cao” để dọn vệ sinh chuồng bò và cho bò ăn, nhìn dáng anh nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn và khỏe mạnh đang chăm sóc những chú bò to lớn, mũm mĩm, tôi thấy anh thật chăm chỉ, những chú bò trông thật vừa mắt.

Thấy chúng tôi, anh cười tươi vui vẻ chào khách, thả dụng cụ xuống anh đi nhanh ra giếng nước rửa chân và mời chúng tôi vào nhà. Qua ly nước trà, anh cho biết, hiện tại anh đang nuôi 10 con bò thịt thâm canh, giống Zebu và bò 3B là chủ yếu, anh không thích nuôi bò Vàng địa phương vì tăng trọng kém và tầm vóc nhỏ.
Trước thời điểm giữa năm 2018 anh cũng nuôi bò nhưng theo phương pháp quảng canh, để bò tự tận dụng và tự tìm kiếm thức ăn; sau hai năm chăn nuôi theo phương pháp này anh Duy thấy tốn công mà không có lợi nhuận. Anh lên mạng internet tìm kiếm các cách làm ăn và thấy có rất nhiều bài viết về mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Anh quyết định bàn với vợ bán hết số bò cỏ và bò lai tạp đang nuôi, vay thêm vốn của Hội nông dân, gia đình anh mua 4 con bê đực Brahman hết 72 triệu đồng.  Lần đầu nuôi bò thịt theo phương pháp thâm canh, anh vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm, cộng với tính chịu thương chịu khó, sau 3 tháng nuôi anh xuất bán hết 4 con bò cho thương lái, thu về 117 triệu đồng, sau khi trừ giống, thức ăn, anh lãi ròng 30 triệu đồng. Thừa thắng xông lên, tháng 4 năm 2019 anh Duy mở rộng chuồng nuôi và trồng thêm cỏ, anh nâng quy mô nuôi lên mỗi lứa là 10 con bò thịt, ngoài cỏ tươi, cám viên và cám gạo, bột sắn, anh học cách ủ chua cỏ và ủ rơm với urê để bổ sung thêm trong khẩu phần ăn của bò, chẳng phụ công anh, những chú bò cứ ăn ngồn ngộn và tăng trọng thịt đều đặn, tháng 7 vừa qua anh xuất bán cả 10 con bò thịt, thu lãi ròng 83 triệu đồng. Tháng 9/2019, Anh Nguyễn Hoàng Duy đã được Hội nông dân xã khen thưởng, được Ban chấp hành Hội nông dân tỉnh Phú Yên trao Chứng nhận danh hiệu: Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Anh Lê Vĩnh Đông, chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: “Anh Duy rất chịu khó, mọi người thường làm việc một ngày 8 tiếng, nhưng thời gian làm việc của anh ấy từ tờ mờ sáng cho đến khi trời sẩm tối có khi vẫn còn làm. Ngoài chăn nuôi 10 con bò thịt anh còn làm thêm 1ha ruộng lúa nước, 3ha sắn và mía. Vợ anh Duy là giáo viên lại chăm có 2 con nhỏ nên công việc chăn nuôi và đồng áng là 1 tay anh Duy gánh vác hết, nhưng chẳng bao giờ thấy anh cau có hay gắt gỏng với ai”. Quả thật anh làm cho tôi, một viên chức còm phải ngưỡng mộ anh về nghị lực, tính chịu khó và sự chân chất của một người nông dân./.

 
Lưu Thị Bích Ngọc
                                                                                Trạm Khuyến nông huyện Sông Hinh
Quảng cáo