Một số lưu ý khi nuôi lươn đồng không bùn

17/06/2020 03:35

Do nhu cầu tiêu thụ lớn, giá bán cao và nguồn lợi lươn khai thác tự nhiên ngày càng cạn kiệt nên nghề nuôi thương phẩm lươn đồng đang được phát triển. Nuôi lươn sau nhà được cho là một hoạt động kinh doanh có chi phí thấp, dễ thực hiện và mang lại nhiều lợi nhuận. Hiện nay, lươn được nuôi ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam,... Ở Việt Nam, nghề nuôi lươn phát triển ở nhiều địa phương trên cả nước như An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Nghệ An,... Tại Phú Yên, nghề nuôi lươn còn tương đối mới mẻ, một số hộ dân ở các huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa cũng đã chọn nuôi lươn đồng làm mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. 

Để giúp bà con nông dân nuôi lươn đồng đạt hiệu quả, đem lại thu nhập đáng kể, cải thiện cuộc sống của người dân; đồng thời tạo cơ sở khuyến khích nghề nuôi lươn tại Phú Yên phát triển hơn nữa, khi nuôi lươn đồng không bùn, người nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau:- Chọn giống: Chọn mua giống ở trại giống uy tín, nguồn giống tốt nhất được cung cấp từ quá trình sinh sản bán nhân tạo, con giống được thu vớt và ương dưỡng từ nhỏ. Ưu điểm của lươn giống được sinh sản bán nhân tạo đó là dễ thuần hóa để thích nghi với môi trường nuôi, qua quá trình ương dưỡng, một số trại giống đã tập cho lươn đồng ăn thức ăn cám công nghiệp dạng viên từ nhỏ nên dễ dàng chăm sóc về sau.

 
Chọn lươn giống khỏe mạnh, đều cỡ, có màu sắc sáng đặc trưng của loài, không bị xây sát, không bị mất nhớt, vận động nhanh nhẹn, bắt mồi bình thường, kích cỡ từ 4- 5g/con, dài 18-22cm.
- Thả giống: Để tránh hao hụt trong quá trình nuôi nhất là giai đoạn sau khi thả giống, trước khi thả lươn giống vào bể người nuôi cần múc nước bể nuôi cho từ từ vào bao, thùng đựng lươn giống để lươn thích nghi dần với môi trường, thao tác thả giống nhẹ nhàng để tránh lươn bị trầy xước, sốc môi trường.


 
- Thiết kế trang trại: Do nuôi lươn đồng không bùn nên cần chú ý thiết kế khu vực nuôi có mái che tránh nắng, bạt che chắn gió vào mùa đông, nhiệt độ nước trong bể duy trì trong khoảng thích hợp từ 22-28oC. Xây mỗi bể có diện tích khoảng 8-10m2, hình dạng chữ nhật để dễ chăm sóc, thay nước hàng ngày. Trong bể cần treo các chùm nylon để lươn trú ẩn.
 
- Quản lý, chăm sóc: Thay toàn bộ nước bể nuôi 01 lần/ngày sau khi cho lươn ăn 1-2 giờ để loại bỏ thức ăn thừa, chất bẩn trong bể nuôi. Thường xuyên vệ sinh các chùm dây nylon treo trong bể, theo dõi tình trạng sức khỏe của lươn, khả năng bắt mồi, các biểu hiện, triệu chứng lạ để có biện pháp xử lý thích hợp./.
ThS. Đào Mai Quốc Việt
Trung tâm Khuyến nông Phú Yên

, Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Phú Yên
Quảng cáo