Phú Yên: Nông dân chế tạo hệ thống máy tưới phân, phun thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, rẻ tiền

28/06/2017 04:09

Đối với các nhà vườn, ngoài việc tưới nước cho cây, còn phải thực hiện việc tưới phân, phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) phải thực hiện thường xuyên và định kỳ.
      Để thực hiện các công việc này nếu tưới bằng bình phun thuốc đeo lưng thì rất bất tiện và nặng nề, nếu trang bị một mô tơ và máy bơm nén thì chi phí sẽ khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng, một số tiền không nhỏ đối với nhà nông
     
    Ông Ba Lực, một nông dân trồng hoa cảnh tại khu phố 2, Ninh Tịnh 2, phường 9, thành phố Tuy Hòa đã mày mò, nghiên cứu ra dàn bơm tưới phân, thuốc rẻ tiền và hoạt động hiệu quả.

    Hệ thống dàn bơm tưới này rất đơn giản gồm bồn chứa nước có thể tận dụng bằng thạp, lu, chậu cũ…, một chiếc máy bơm 0,5 mã lực (có thể sử dụng máy bơm cũ, giá chỉ  khoảng 200.000 đồng), dây bơm nén (giá khoảng 12.000 đến 15.000 đồng/m) độ dài tùy theo chiều dài vườn cần tưới, cần phun sương. Để trang bị toàn bộ dàn tưới này chỉ mất khoảng vài trăm nghìn.

Ông Ba Lực với hệ thống tưới tự thiết kế của mình

     Nguyên lý hoạt động của dàn bơm tưới này tương tự việc sử dụng máy bơm nước bình thường. Máy bơm đặt gần chậu đựng nước cần tưới, ống dẫn nước vài của máy bơm gắn với van của chậu, ở ống dẫn nước ra thì chia làm 2 hướng, một hướng gắn với ống dây nén dẫn nước ra cần phun sương, một hướng cho chảy lại vào bồn chứa nước. Phần ống chảy lại vào chậu đựng nước cần làm thêm một chiếc van đóng mở để điều chỉnh lượng nước đi vào cần phun sương, nếu muốn tưới phun mạnh thì đóng van lại, muốn tưới yếu thì mở van ra. Ông Lực cho biết ông tận dụng các chum, thạp để đựng dung dịch cần tưới. Nếu muốn tưới phân thì dùng chum lớn, còn tưới thuốc BVTV thì dùng chum nhỏ, chỉ cần di chuyển máy bơm để gắn vào van chum là có thể sử dụng nhanh chóng.

   Hệ thống được thiết kế đơn giản dễ sử dụng
     
     Nhiều nông dân xung quanh sau khi chứng kiến tận mắt dàn máy bơm, phun phân, thuốc BVTV của gia đình ông Ba Lực đã nhanh chóng học tập, thiết kế sử dụng tại vườn nhà.
Quảng cáo